3 gợi ý từ chuyên gia giúp tăng dinh dưỡng cho “bữa ăn mì gói”

A.D,
Chia sẻ

Dù rất thích hương vị và tính tiện dụng của mì ăn liền, nhưng nhiều mẹ vẫn lo lắng vì suy nghĩ mì ăn liền là thực phẩm không dinh dưỡng, nên hạn chế cho gia đình sử dụng.

Thực tế, theo PGS.TS Lê Bạch Mai - Nguyên viện phó viện dinh dưỡng Quốc Gia, không có thức ăn xấu (dùng để chỉ những thực phẩm không dinh dưỡng), chỉ có bữa ăn xấu. Mì ăn liền không phải là một thực phẩm xấu, điều quan trọng là người dùng biết lựa chọn và sử dụng thế nào cho phù hợp nhu cầu dinh dưỡng cũng như đa dạng hóa nó trong chế độ ăn hàng ngày.

3 gợi ý từ chuyên gia giúp tăng dinh dưỡng cho “bữa ăn mì gói” - Ảnh 1.

Mì ăn liền – món ăn tiện dụng được nhiều người yêu thích

Mì ăn liền cũng giống như cơm, bún, phở là một thực phẩm cơ bản

PGS.TS Lê Bạch Mai cho biết thêm, về giá trị dinh dưỡng của thực phẩm thì không có một loại thực phẩm nào là tốt nhất và càng không thể là duy nhất để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể; nghĩa là chỉ cần ăn thực phẩm đó, cơ thể chúng ta sẽ được cung cấp đầy đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng. Vì thế, chúng ta không thể đòi hỏi một bữa ăn nhanh, tiện dụng, tiết kiệm… với 1 loại thực phẩm duy nhất là mì gói mà lại phải cung cấp đủ cả về số lượng lẫn cân đối các chất dinh dưỡng được.

Theo phân nhóm thực phẩm, mì ăn liền thuộc nhóm ngũ cốc và sản phẩm chế biến, cùng nhóm với gạo/cơm, cháo, bún, phở, bánh mì… được coi là thực phẩm cơ bản trong bữa ăn. Ngoài cung cấp chất bột đường và năng lượng cho cơ thể, mì ăn liền còn chứa một lượng chất đạm và chất béo nhất định.

Trung bình, một gói mì ăn liền loại thông dụng (75g) chứa 40g-50g chất bột đường; 13g -17g chất béo và thường không ít hơn 6,8g đạm, có thể cung cấp cho cơ thể 300-350Kcal (tương đương 15% -17% nhu cầu năng lượng mỗi ngày đối với người trưởng thành). Vì nhu cầu dinh dưỡng của mỗi người là khác nhau và tùy thuộc vào độ tuổi, giới tính, công việc và tình trạng sinh lí nên cần kết hợp nhiều nhóm và nhiều loại thực phẩm khác nhau để cân bằng dinh dưỡng và cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể.

 

Tên thực phẩm

 

 

Mì ăn liền

 

 

Gạo tẻ

 

 

Bánh mì

 

 

Bún

 

 

Phở

 

 

Trứng gà

 

 

Ba rọi

 

 

Trọng lượng (g)

 

 

75 (gram)

 

 

100 g

(1 bát cơm)

 

 

100 gram

 

 

100 gram

 

 

100 gram

 

 

100 gram

 

 

100 gram

 

 

Đạm (g)

 

 

6,9

 

 

8

 

 

7,9

 

 

1,7

 

 

3,2

 

 

12,96

 

 

16,5

 

 

Bột đường (g)

 

 

51,4

 

 

76

 

 

52,8

 

 

26,2

 

 

32,1

 

 

1,25

 

 

0

 

 

Béo (g)

 

 

13

 

 

1

 

 

0,8

 

 

-

 

 

-

 

 

10,33

 

 

21,5

 

 

Năng lượng (Kcal)

 

 

350

 

 

346

 

 

250

 

 

112

 

 

141

 

 

150

 

 

260

 

 

Hàm lượng dinh dưỡng của mì ăn liền và một số thực phẩm thông dụng khác (Nguồn: Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam, xuất bản năm 2017)

3 lưu ý để có “bữa ăn mì gói” đầy đủ dinh dưỡng

Vậy làm thế nào để cân bằng dinh dưỡng và có được bữa ăn ngon, tốt cho sức khỏe với mì ăn liền? Trả lời cho câu hỏi này, PGS.TS Lê Bạch Mai khuyên người tiêu dùng nên chú ý tới những “qui tắc” sau khi sử dụng mì ăn liền:

Thứ nhất: Thưởng thức mì gói kèm với các loại rau củ như cải xanh, giá đỗ, cải cúc, rau má, rau muống, cà rốt, cà chua… Ngoài các vitamin và khoáng chất thì sự hiện diện của chất xơ trong rau củ làm tinh bột được hấp thu chậm hơn, tăng lượng phân đào thải giúp tránh táo bón, không gây nóng trong người. Theo nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt nam (Bộ Y tế phê duyệt năm 2016) thì mỗi 1.000 Kcal ăn vào cần 14g chất xơ.

Thứ hai: Thưởng thức mì gói kèm thực phẩm giàu đạm: Nên bổ sung thêm vào mỗi bát mì khoảng 3-4 lát thịt bò, thịt lợn hoặc 2-3 con tôm để bữa ăn từ mì gói được cân đối hơn về năng lượng đến từ chất đạm, đặc biệt là cân đối giữa đạm động vật và thực vật.

Trong trường hợp trong bếp không dự trữ đủ các loại thực phẩm để có bữa ăn đa dạng từ mì gói, có thể sử dụng mì ăn liền đơn thuần, nhưng các bữa ăn sau thì nên đa dạng các loại thực phẩm để đảm bảo dinh dưỡng hợp lí.

3 gợi ý từ chuyên gia giúp tăng dinh dưỡng cho “bữa ăn mì gói” - Ảnh 2.

Cần kết hợp mì ăn liền với nhiều nhóm thực phẩm khác nhau để cân bằng dinh dưỡng và cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể

Thứ ba: Kiểm tra chất lượng gói mì trước khi lựa chọn như xem hạn sử dụng, an toàn đóng gói và đặc biệt là cần được cấp phép của các cơ quan có thẩm quyền. Ngay cả các loại mì chiên nếu được sản xuất theo quy trình hiện đại, kiểm soát tốt chất lượng dầu chiên, hạn chế transfat, các nguyên vật liệu được kiểm tra chất lượng và được cấp phép của cơ quan quản lý‎ có thẩm quyền thì hoàn toàn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Hiện nay, một số sản phẩm mì gói đã được nhà sản xuất bổ sung thêm rau củ, thịt, rong biển… nhằm đa dạng thực phẩm, tăng giá trị dinh dưỡng và giúp người tiêu dùng thay đổi khẩu vị của bữa ăn mì gói. Người tiêu dùng có thể tìm hiểu để có thêm nhiều lựa chọn cho bản thân và gia đình.

Chia sẻ