25 tuổi trở đi, chị em hãy tăng cường ăn loại thực phẩm này: Nám da sẽ lùi xa

Tiểu Nguyễn,
Chia sẻ

Những thực phẩm như mộc nhĩ, táo đỏ, dưa chuột, bơ... đều là những thực phẩm chống nám da, đồng thời giảm thiểu tình trạng nám da siêu tốt mà bạn nên bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày.

Từ độ tuổi 25 trở đi, thông thường trên gương mặt của chị em đã bắt đầu xuất hiện những chân nám mờ mờ. Đây sẽ là tiền đề cho việc hình thành từng mảng nám đáng sợ sau này, nếu da không được chăm sóc tốt, kết hợp với việc tiếp xúc ánh nắng quá nhiều, chế độ dinh dưỡng không đảm bảo… tình trạng sẽ trở nên tồi tệ hơn. Các mảng da bị đổi màu cũng thường phát triển ở một phần nào đó của cơ thể do sự khác biệt về mức độ melanin.

25 tuổi trở đi, chị em hãy tăng cường ăn loại thực phẩm này: Nám da sẽ lùi xa - Ảnh 1.

Từ độ tuổi 25 trở đi, thông thường trên gương mặt của chị em đã bắt đầu xuất hiện những chân nám mờ mờ.

Melanin là chất cung cấp màu da và bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời. Khi có quá nhiều chất melanin trong một khu vực nhất định, nó có thể dẫn đến sự đổi màu da ở khu vực đó. Sự thay đổi hormone, đặc biệt là trong thời kỳ mang thai, có thể gây ra sự thay đổi màu da. Những thay đổi này thường xảy ra do sự tăng lên của các hormone estrogen và progesterone. Tình trạng này có thể gây ra những mảng sẫm màu hình thành trên cả khuôn mặt. Sử dụng hóa mỹ phẩm không đúng cách, căng thẳng, stress kéo dài cũng là duyên cớ khiến bạn bị nám hoặc bị nám nhiều hơn…

Thực tế, những vết nám xuất hiện trên da là một trong cách cơ thể tự bảo vệ da, giúp phòng chống ung thư da hiệu quả. Tuy nhiên, điều này khiến chị em cảm thấy rất tự ti với gương mặt của mình. Do đó, ngay từ bây giờ, phụ nữ cần phải ý thức hơn nữa về việc chăm sóc da của mình. 

Và để điều trị nám, phòng ngừa nám da tận gốc, chúng ta không chỉ tìm đến những loại kem, thuốc bôi bên ngoài mà phải điều trị ngay từ bên trong bằng đường ăn uống. Đây được coi là cách điều trị nám da tận gốc. Những thực phẩm chống nám da dưới đây sẽ giúp bạn ngăn chặn tình trạng mất thẩm mỹ này hiệu quả:

25 tuổi trở đi, chị em hãy tăng cường ăn loại thực phẩm này: Nám da sẽ lùi xa - Ảnh 2.

Thực tế, những vết nám xuất hiện trên da là một trong cách cơ thể tự bảo vệ da, giúp phòng chống ung thư da hiệu quả.

Mộc nhĩ

Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), trong Đông y, mộc nhĩ có vị ngọt tính bình, đi vào các kinh tỳ vị, đại tràng, can, thận. Tác dụng làm mát máu, làm ngừng chảy máu do va đập, bị thương. Mộc nhĩ thường được sử dụng để chữa trị các bệnh trường phong hạ huyết, nhuận táo, lợi trường vị, lỵ ra máu, đái rắt, đái ra máu, trị lở, bổ khí, bền cơ, hoạt huyết. Vô cùng bổ máu, tốt cho máu, mộc nhĩ là một trong những thực phẩm chống nám da siêu hiệu quả.

Trong sách "Bản thảo cương mục", ăn mộc nhĩ đen thường xuyên sẽ xóa các nốt đen trên mặt, làm nhuận da, ngăn ngừa lão hóa da. Việc tăng cường ăn mộc nhĩ trong các món ăn hàng ngày như một loại nguyên liệu gia vị bổ sung sẽ đem lại tác dụng tốt.

25 tuổi trở đi, chị em hãy tăng cường ăn loại thực phẩm này: Nám da sẽ lùi xa - Ảnh 3.

Ăn mộc nhĩ đen thường xuyên sẽ xóa các nốt đen trên mặt, làm nhuận da, ngăn ngừa lão hóa da.

Táo đỏ

Theo lương y Vũ Quốc Trung (Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền), trong Đông y, táo đỏ thuộc nhóm đại táo có tính ôn, vị ngọt, có công dụng bổ ích tỳ vị, dưỡng huyết an thần, đặc biệt có hiệu quả đối với những người tỳ vị suy nhược, ăn ít, phân loãng, mệt mỏi, không đủ khí huyết, tim đập nhanh.

Đối với chị em bị nám da, ăn táo đỏ sẽ có công dụng hoạt huyết. Khi máu điều hòa, lưu thông tốt, làn da sẽ căng mịn, hồng hào, đánh bay những vết nám da. Người Trung Quốc từ xưa đã sử dụng táo đỏ như một nguyên liệu không thể thiếu trong các bữa ăn. Để phát huy hiệu quả rõ ràng nhất, bạn cần kết hợp mộc nhĩ ăn kèm táo đỏ - một trong những món ăn lưu truyền sắc đẹp từ xa xưa. Bạn cần chuẩn bị:

- 30g mộc nhĩ.

- 20g táo đỏ.

- Thịt chân giò và một số loại rau yêu thích.

Mộc nhĩ ngâm, cắt chân, rửa sạch, táo đỏ để nguyên quả, thịt và rau củ sơ chế cắt nhỏ, cho nước vừa đủ, nấu nhừ trong 30 phút với lửa nhỏ. Sau đó bắc ra ăn, ăn khi nóng để có công dụng tốt nhất.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng táo đỏ và mộc nhĩ đem hầm thành súp với gia vị vừa miệng và ăn hàng ngày. Loại súp này có thể dùng để ăn nhẹ hoặc ăn sáng. Trong mộc nhĩ có chất làm trắng da, táo đỏ lại tốt cho gan…đồng thời giúp điều trị nám, tàn nhang hiệu quả, do đó sự kết hợp của 2 nguyên liệu này sẽ đem đến món ăn chống nám da siêu hiệu quả.

25 tuổi trở đi, chị em hãy tăng cường ăn loại thực phẩm này: Nám da sẽ lùi xa - Ảnh 4.

Đối với chị em bị nám da, ăn táo đỏ sẽ có công dụng hoạt huyết.

Thực phẩm giàu vitamin A

Có rất nhiều loại rau xanh có sẵn trên thị trường trong năm mà bạn có thể tiêu thụ để làm giảm sự đổi màu của sắc tố da. Những thực phẩm này giàu vitamin A được cho là chất chống oxy hóa thực sự tốt giúp phục hồi và làm giảm các tổn thương da như nám da.

Một số loại rau giàu vitamin A là rau bina, rau diếp, rau xanh, bông cải xanh, ớt và khoai lang. Bạn nên bổ sung những thực phẩm này vào chế độ ăn uống để sở hữu làn da hồng hào, bóng mịn, nám mờ dần đều.

Thực phẩm giàu vitamin E

Vitamin E giúp nuôi dưỡng da, làm da luôn bừng sáng, bảo vệ da chống lại những tia UV gây hại da từ ánh nắng mặt trời. Do đó, bạn nên tăng cường ăn những thực phẩm giàu vitamin E để bảo vệ làn da từ bên trong, giảm sắc tố gây nám da. Những thực phẩm giàu vitamin E bao gồm bơ, táo, bông cải xanh, trà xanh, các loại hạt và cà chua sẽ là những thực phẩm chống nám da, đồng thời loại bỏ được mẩn đỏ trên da, giúp da mịn màng, tươi trẻ.

Thực phẩm giàu vitamin B12

Một trong những nguyên nhân gây nám da ở cả nam và nữ chính là thiếu vitamin B12. Trong chế độ ăn kiêng để giảm cân, nguồn vitamin B12 thường bị thiếu hụt. Vitamin này được tìm thấy nhiều trong một số thực phẩm không chay như trứng, thịt bò, gan và thịt cừu. Một số sản phẩm sữa như pho mát và sữa có thể giúp người có chế độ ăn chay phòng chống nám da, điều trị nám da siêu hiệu quả nhờ nguồn vitamin B12 dồi dào.

25 tuổi trở đi, chị em hãy tăng cường ăn loại thực phẩm này: Nám da sẽ lùi xa - Ảnh 5.

Một trong những nguyên nhân gây nám da ở cả nam và nữ chính là thiếu vitamin B12.

Thực phẩm giàu vitamin C

Vitamin này được cho là một chất chống oxy hóa rất hiệu quả và mạnh mẽ để duy trì độ khỏe mạnh của làn da. Một lượng khoảng 1500 mg tiêu thụ hàng ngày có thể làm giảm các đốm đen và da bị lão hóa nhanh chóng.

Bạn có thể tìm thấy vitamin này trong rau lá xanh và trái cây như cam, chanh và đu đủ. Tốt nhất là tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin C ở dạng còn tươi hoặc làm đồ uống sinh tố thay vì đun nấu để hấp thụ tối đa lượng vitamin cần thiết, điều trị nám da từ bên trong. Làn da của bạn sẽ hồng hào và sáng bừng theo từng ngày.

Nói chung, việc tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin sẽ giúp cải thiện sự xuất hiện của nám da, làm mờ vết nám, ngăn ngừa hình thành vết nám mới. Ngoài ra, để ngăn chặn nám da, đừng quên bôi kem chống nắng đều đặn hàng ngày, ngay cả khi vào ngày trời mưa, với chỉ số SPF30 trở lên.

Chia sẻ