21 công dụng tuyệt vời của việc ăn chuối hàng ngày

Thảo Thảo,
Chia sẻ

Chuối là loại trái cây không xa lạ với chúng ta nhưng bạn có biết rằng ăn chuối đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả giảm cân, chống ung thư, bổ sung năng lượng...

Dưới đây là 21 tác dụng của việc ăn chuối mà bạn nên tham khảo:

21.Tăng khối lượng cơ nạc

Sau khi tập luyện, bạn sẽ cảm thấy cơ bắp bị đau hoặc không săn chắc sau một thời gian dài. Nguyên nhân có thể là do cơ thể bạn không được bổ sung đủ magiê trong chế độ ăn uống. Chuối là một nguồn cung cấp magiê rất tốt cho cơ thể. Nó có thể giúp các cơ được co giãn cũng như tổng hợp protein, giúp tăng khối lượng cơ nạc. Tăng lượng magiê sẽ giúp tăng sự phân giải lipit, một quá trình giúp cơ thể bạn giải phóng chất béo. 

tác dụng của việc ăn chuối

20. Là liều thuốc giúp cơ thể phục hồi nhanh

Kali có trong chuối giúp cơ bắp của bạn nhanh phục hồi sau khi tập luyện, tăng cường sự phát triển của cơ bắp và giúp bạn có sức khỏe dẻo dai.

19. Khiến bạn cảm thấy hạnh phúc hơn

Chuối có chứa vitamin B9, còn gọi là folate, một chất dinh dưỡng có thể chống trầm cảm bằng cách thúc đẩy một chất nền có các tính chất chống trầm cảm. Nói cách khác, nó giúp sản sinh serotonin, một chất hóa học giúp tạo ra các cảm giác tốt, bổ não. 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cơ thể con người nếu thiếu hụt khoảng 50% folate thì đa số họ sẽ bị trầm cảm. Các bác sĩ khuyên bạn nên tăng lượng folate bằng cách ăn thêm chuối thay vì dùng thuốc chống trầm cảm.

18. Giảm căng thẳng 

Bên cạnh các vitamin B9 giúp tâm trạng bạn luôn trong trạng thái vui vẻ thoải mái thì chuối còn có tryptophan - một tiền chất serotonin. Serotonin có thể là hóa chất não quan trọng nhất vì nó là một chất chống trầm cảm một cách tự nhiên và có thể chữa trị được cả sự lo lắng và mất ngủ cũng như các vấn đề tâm trạng khác như mệt mỏi, cáu gắt, lo âu, giận dữ, và hung hăng. 

Chuối cũng có chứa chất norepinephrine giúp điều hòa căng thẳng. Do vậy, ăn chuối thực sự là biện pháp tối ưu để giúp thúc đẩy tâm trạng trở nên tích cực và giúp ngăn ngừa bệnh trầm cảm.

tác dụng của việc ăn chuối

17. Giúp bạn ngủ ngon hơn

Chuối có công dụng này là bởi vì chất trytptophan - một tiền chất melatonin giúp kích thích thư giãn và điều hòa giấc ngủ.

16. Chống đầy hơi

 Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng những phụ nữ ăn 2 quả chuối mỗi ngày như một bữa ăn nhẹ trước bữa ăn trong 60 ngày sẽ giảm sự đầy hơi lên tới 50%. Tại sao ư? Ăn chuối sẽ giúp chống các vi khuẩn có trong dạ dày và nó cũng là một nguồn cung cấp kali dồi dào giúp làm giảm sự lưu giữ chất lỏng hay khí có trong cơ thể. 

15. Đốt cháy mỡ bụng 

Trong chuối có choline, một loại vitamin có tác dụng trực tiếp trên các gen gây béo ở vùng bụng. Bạn cũng có thể tìm thấy hợp chất này trong các loại thịt nạc, hải sản và rau xanh. 

14. Điều hòa ổn định lượng đường trong máu

Chuối là một nguồn tuyệt vời của dinh dưỡng đối với rất nhiều lý do. Chuối sẽ làm chậm sự hấp thu đường từ chuối vào máu của bạn. Khi đó lượng đường trong máu ổn định sẽ cho phép các tuyến tụy tiết glucagon, một hormone đốt cháy chất béo ở vùng bụng của bạn trước đồng thời thúc đẩy sự trao đổi chất.

tác dụng của việc ăn chuối

13. Ức chế sự thèm ăn

Một ích lợi khác của việc ăn chuối đó là nó sẽ giữ lượng đường trong máu của bạn được ổn định. Việc ăn chuối xen giữa các bữa ăn sẽ một trong các phương pháp giúp bạn giảm cân hiệu quả mà lại thực hiện rất dễ dàng.

12. Giúp bạn no lâu hơn

Trước khi chín, chuối chứa một loại tinh bột khiến bạn có cảm giác no lâu. Các vi khuẩn đường ruột sẽ rất khỏe mạnh, lấn áp sự thèm ăn và dẫn đến quá trình oxy hóa chất béo hiệu quả hơn. Trong thực tế, một nghiên cứu cho thấy rằng việc thay thế chỉ có 5% carbohydrate trong ngày với nguồn tinh bột có thể thúc đẩy sự đốt mỡ  thừa sau bữa ăn lên đến 30%.

11. Giảm lượng cholesterol xấu

Nếu bạn vừa mới ăn uống tại một cửa hàng bán đồ ăn nhanh nào đó thì bạn đã vô tình làm tăng các hạt LDL. Vì vậy, trước khi cơ thể bạn tiếp nhận với các chất lipit có chứa trong các loại đồ ăn nhanh này thì bạn nên ăn một quả chuối trước đó. 

Theo một nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng cho biết trong chuối có chứa phytosterol, một hợp chất có tác dụng làm giảm LDL. Ngoài ra, chuối chứa vitamin B6 là một loại vitamin vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của tim, hệ thống miễn dịch, hệ tiêu hóa, chức năng của hệ thần kinh,...

tác dụng của việc ăn chuối

10. Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Ăn chuối sẽ hỗ trợ hệ tiêu hóa của bạn vì chuối là một nguồn tuyệt vời của prebiotics và carbohydrate giúp cho vi khuẩn đường ruột hoạt động tốt giúp cải thiện hệ tiêu hóa.

9. Hàm lượng chất xơ cao

Nếu bạn có con, bạn có thể đã biết điều này: Các chất xơ cao trong chuối có thể giúp bình thường hóa đường ruột nhu động. Với 3 gam chất xơ không hòa tan, chúng sẽ giúp hệ tiêu hóa của con bạn hoạt động tốt hơn.


Mặc dù chuối không có chứa một lượng lớn canxi, ít hơn 1% lượng canxi mà cơ thể  bạn đòi hỏi hàng ngày nhưng ăn chuối sẽ giúp cơ thể bạn thúc đẩy sự hấp thu canxi nhờ sự giúp đỡ của fructooligosaccharides prebiotic lên men trong đường tiêu hóa.

tác dụng của việc ăn chuối

7. Tăng thêm năng lượng

Có một lý do mà các vận động viên hay ăn một quả chuối trước (trong và sau) khi các cuộc đua diễn ra đó là vì: Chuối giàu glucose giúp cung cấp năng lượng tối ưu cho các vận động viên chạy. Ăn một quả chuối trước khi luyện tập hay thi đấu sẽ  giúp cơ thể nhanh chóng bổ sung và dự trữ được năng lượng.

6. Tăng sức đề kháng chống lại bệnh tật

Mặc dù chuối không có vitamin A, nhưng nó vẫn có thể giúp bạn làm giảm bớt tình trạng thiếu vitamin A. Chúng rất giàu beta-carotene và alpha-carotene. Và các loại thực phẩm có chứa hàm lượng cao các chất carotenoid đã được chứng minh giúp bảo vệ chống lại các bệnh mãn tính, bao gồm cả ung thư, bệnh tim mạch và tiểu đường.

tác dụng của việc ăn chuối

5. Ngăn ngừa ung thư

Delphinidin là một chất chống oxy hóa được tìm thấy trong chuối có đặc tính chống lại các khối u. Một nghiên cứu trong lĩnh vực về thực phẩm và hóa chất phát hiện ra rằng nồng độ của delphinidin sẽ gây ức chế tới sự phát triển của các tế bào ung thư. Việc kiểm soát được cân nặng của bạn cũng làm sẽ làm giảm được các nguy cơ gây ung thư

4. Hạ huyết áp

Theo FDA, sự kết hợp của một lượng natri thấp, một lượng kali cao trong chuối có thể làm giảm huyết áp và bảo vệ chống lại bệnh tim và đột quỵ.

3. Bổ máu

Chuối có hàm lượng sắt cao nên rất có lợi trong việc điều trị bệnh thiếu máu. Thiếu sắt có thể gây khó khăn trong việc giảm cân vì khi đó hàm lượng sắt thấp khiến sự trao đổi chất chậm lại và bị trì trệ, điều này thậm chí còn gây tăng cân.

tác dụng của việc ăn chuối

2. Cải thiện thị giác

Chuối chứa vitamin A và C, cả hai đều là chất chống oxy hóa cho mắt và là chất dinh dưỡng giúp làn da khỏe mạnh. Chuối cũng có beta carotene, một loại chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ và tái tạo các tế bào. Chuối cũng chứa các chất dinh dưỡng khác như vitamin E và lutein - cả hai đều là những chất giúp mắt khỏe mạnh. Lutein là một chất dinh dưỡng có thể giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng. 

1. Thanh lọc cơ thể

Với đặc tính giàu pectin, chuối là một loại thực phẩm giúp cơ thể thanh lọc, loại bỏ độc tố hoàn toàn tự nhiên. Các chất xơ như là gelatin dính vào các hợp chất độc hại trong máu và loại bỏ chúng ra khỏi cơ thể qua nước tiểu. Chuối cũng là một liều thuốc giúp bạn giảm cân nhanh chóng. Trong một nghiên cứu cho thấy chất pectin có thể hạn chế lượng chất béo trong tế bào mà bạn có thể hấp thụ.

(Nguồn: Eatthis)
Chia sẻ