Cún còi là bé Ngô Kim Anh (B1 – tập thể ĐH Sư phạm – Hà Nội.).
Quê ngoại của Cún còi ở Đại Mỗ, láng giềng gần gụi của làng La Cả - làng trồng đào sẽ bị “xóa sổ” vào năm sau. Cún còi tiếc lắm, vì sang năm sẽ không được về quê chụp ảnh với hoa đào nữa.
Mỗi lần về quê, mẹ dẫn Cún còi đi thăm các cụ, thăm các ông bà, chơi với các chị, các em. Cún còi thích lắm vì ở Hà Nội chỉ toàn tivi với máy tính, chẳng có vườn cây.
Về quê thăm vườn của cụ, tha hồ được khám phá thế giới cây cỏ, được tận mắt chứng kiến những gì mẹ và cô vẫn dạy Cún hàng ngày.
Mẹ ơi, có phải đây là quả khế mẹ vẫn dạy: "Ai nặn nên hình, khế chia 5 cánh, vàng treo lóng lánh"?
Con biết rồi mẹ ạ. Đây là quả bưởi, bố vẫn thường bày mâm ngũ quả ngày Tết đấy!
A! Đây là rau mùng tơi mẹ vẫn nấu canh cua mùa hè này. Quả mùng tơi màu tím làm mực mà bố vẫn kể với con đấy.
Buồng cau trĩu quả. Bà nội nhà mình vẫn ăn trầu với cau, nhai bỏm bẻm ấy mẹ nhỉ.
Ôi thích quá! Cây cam canh ngọt lịm mẹ vẫn mua cho con ăn. Lại còn sân gạch màu đỏ tươi nữa chứ! Hoa đào đẹp quá! Cô giáo vẫn dạy con: "Có hoa đào là sắp đến Tết rồi". Mẹ xem con và hoa đào, ai xinh hơn? Về quê, con rất thích được sờ vào hình cá chép nổi ở tường nhà cụ. Tường không nhẵn như tường nhà mình mà sao đẹp thế hả mẹ? Đến Tết, mẹ lại cho con về quê chơi với cụ nữa mẹ nhé!
Bật mý của mẹ Cún còi:
"Các mẹ hãy thường xuyên cho bé về quê thăm ông bà, họ hàng làng xóm. Đặc biệt, cho bé hòa nhập với khu vườn, với cây cỏ thiên nhiên. Điều này sẽ giúp bé biết quan sát và nhận thức thế giới. Hoặc bé sẽ được tận mắt ngắm nhìn những cây quả, con vật mà bé đã được nghe mẹ kể hay cô giáo dạy.
Thiên nhiên tạo cơ hội để bé hít thở không khí trong lành
và tăng cường vận động, cần thiết cho sự phát triển thể chất cũng như tâm hồn
bé.
Các chuyên gia giáo dục cho rằng, vận động ngoài trời sẽ làm tăng khả năng chú ý và tư duy sáng tạo cho bé".
Thu Hằng (ghi lại)