2 người mẹ bị trao nhầm con ở Ba Vì đã phải trải qua những nỗi đau nào suốt 6 năm qua?

Minh Khôi - Minh Ngọc, Theo Thời đại

6 năm sau ngày 2 đứa trẻ bị trao nhầm đến 2 gia đình cũng là 6 năm 2 gia đình xảy ra những biến cố, xáo trộn, là ngần ấy năm sống trong dị nghị của họ hàng, anh em.

Theo chị Hương, từ khi biết sự việc đến nay, chị rất mệt mỏi, nhiều người không hiểu chuyện nói chị không chịu trả con cho anh Sơn và chị Hiền. Ngoài ra, nhiều người còn nói những lời nói khó nghe, xúc phạm chị.

Gia đình chị Hương rơi vào cảnh đổ vỡ, còn gia đình chị Hiền cũng rơi vào cảnh lục đục, cãi vã nhau. Từ ngày con lớn, chị Hiền chịu nhiều đều tiếng và áp lực khi chồng, gia đình chồng và những người xung quanh luôn nghi kỵ, bàn tán xôn xao về cậu con trai mà chị đã sinh cách đây 6 năm. 

Phát hiện sự thật trái ngang qua bức ảnh tình cờ trên facebook

Chị Hiền rớm nước mắt kể: "Việc bệnh viện trao nhầm con cho gia đình tôi 6 năm trước đến gần đây mới được phát hiện đã gây ra rất nhiều rắc rối cho tôi cũng như người thân trong gia đình. Cháu Phùng Thanh H. con tôi nay đã 6 tuổi, 6 năm qua mỗi ngày một lớn thì ngoại hình của cháu cũng từng ngày càng thay đổi và không hề giống bất kỳ ai trong gia đình, điều này đã làm cho nhiều người phải suy nghĩ về phẩm hạnh của tôi. 

2 người mẹ bị trao nhầm con ở Ba Vì đã phải trải qua những nỗi đau nào suốt 6 năm qua? - Ảnh 1.

Chị Hiền sốc và buồn bã sau khi biết sự thật.

Lúc phát hiện, tôi bị sốc, không dám tin vào sự thật, không dám tin là có sự nhẫm lẫn này vì bác sĩ luôn khẳng định không có sự nhầm lẫn. Tôi thật sự xót cho 2 đứa trẻ, xót cho chính con ruột mình. Bây giờ chỉ mong muốn có thể đưa 2 cháu về đoàn tụ với gia đình càng sớm càng tốt. Suốt 6 năm qua, chúng tôi yêu thương, chăm sóc cháu, nhưng bản thân tôi chịu những áp lực vô hình. Vợ chồng tôi nhiều lần cãi nhau cũng bởi con không giống bố mẹ và người thân. Chỉ đến khi, chúng tôi phát hiện bức ảnh con chị Hương đăng trên Facebook có những đặc điểm giống với người trong gia đình, chúng tôi đi tìm hiểu và xét nghiệm mới hay con mình đã bị trao nhầm vào gia đình chị Hương. Thông tin này giúp tôi giải tỏa được áp lực, những hoài nghi và sắp tới tôi sẽ được gặp con". 

2 người mẹ bị trao nhầm con ở Ba Vì đã phải trải qua những nỗi đau nào suốt 6 năm qua? - Ảnh 2.

Vợ chồng anh Sơn và bé H.

Nóng lòng mong gặp lại con trai, anh Phùng Giang Sơn - chồng của chị Hiền chia sẻ: "Từ khi phát hiện sự việc thì gia đình đã cố gắng tìm nhiều cách để liên lạc, giải quyết mong 2 cháu được về đoàn tụ với gia đình, để bù đắp những tổn thất cho các cháu. 

Tuy nhiên, sau khi sự việc được phát hiện thì gia đình đã liên hệ với bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì để giải quyết công tâm thì bệnh viện càng làm sự việc trở nên phức tạp hơn. Trước đó 2 bên gia đình đã có sự thống nhất nhưng khi bệnh viện vào cuộc làm công tác tư tưởng cho cả hai bên gia đình thì mối quan hệ giữa hai gia đình đi xuống trầm trọng, tôi gọi cho gia đình bên kia thì gia đình không còn liên lạc được và sau đó nhiều lần liên lạc với phía bệnh viện thì bệnh viện cũng không hề liên lạc được, gần nhất đại diện bệnh viện thông báo với gia đình là bệnh viện "bó tay", không có cách nào giải quyết sự việc ổn thỏa được nên tôi mới viết đơn lên tòa án và Bộ Y tế". 

2 người mẹ bị trao nhầm con ở Ba Vì đã phải trải qua những nỗi đau nào suốt 6 năm qua? - Ảnh 3.

Vì mãi không giải quyết được nên mới đây anh Sơn đã viết đơn lên tòa án, Bộ Y tế.

Anh Sơn cũng cho hay: "Phát hiện này là toàn toàn tình cờ. Gần tết có một người bạn gửi cho tấm ảnh hình đứa bé giống tôi nên tôi cũng nghi ngờ. sau đó tôi đã đi xét nghiệm AND thì có kết quả giống tôi, tôi chưa tin nên đi xét nghiệm thêm lần nữa cũng có kết quả như vậy nên mới báo cho gia đình và thuyết phục vợ tôi đi xét nghiệm cùng. Song song đó tôi cũng đến gia đình chị Hương để thuyết phục gia đình cùng đi xét nghiệm, kết quả xét nghiệm làm ai cũng bất ngờ".

"Bản thân tôi muốn có thêm thời gian"

Chia sẻ với chúng tôi, chị Vũ Thị Hương (SN 1983, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội) cho biết, từ khi biết cháu Đoàn Nhật M. (con trai chị đang nuôi 6 năm nay) là con của vợ chồng anh Phùng Giang Sơn (SN 1990) và Phùng Thị Thu Hiền (SN 1989) ở Tây Đằng (Ba Vì, Hà Nội) chị rất sốc. 

Từ khi anh Sơn thông tin đến gia đình chị Hương là bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì trao nhầm con, chị Hương đã cùng gia đình anh Sơn và bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì làm việc ba bên. 

Sau đó, các bên thống nhất đi xét nghiệm ADN để xác định con của hai gia đình. 

2 người mẹ bị trao nhầm con ở Ba Vì đã phải trải qua những nỗi đau nào suốt 6 năm qua? - Ảnh 4.

Bé Đoàn Nhật M. là con đẻ của anh Sơn, chị Hiền nhưng lại bị trao nhầm đến gia đình chị Vũ Thị Hương - Ảnh cắt từ clip

"Sau khi đi làm xét nghiệm ADN, các bên đã xác định cháu Phùng Thanh H. (con anh Sơn và chị Hiền đang nuôi) là con tôi và cháu Đoàn Nhật M. là con của vợ chồng anh Sơn chị Hiền", chị Hương nói. 

Theo chị Hương, từ khi biết sự việc đến nay, chị rất mệt mỏi, nhiều người không hiểu chuyện nói chị không chịu trả con cho anh Sơn và chị Hiền. Ngoài ra, nhiều người còn nói những lời nói khó nghe, xúc phạm chị. 

"Sự việc chưa giao trả cháu M. về nhà anh Sơn tôi nhận được nhiều lời nói, mắng chửi rất thậm tệ nhưng mọi người không hiểu, tôi không làm gì sai. Tôi vẫn đang chăm sóc cháu tốt và nuôi dưỡng tốt. Thủ tục pháp lý chưa hoàn thành làm sao tôi có thể giao cháu M. được. Có người nói tôi xui cháu M. không gần nhà bố đẻ cháu nhưng trẻ con như tờ giấy trắng, tôi xui cháu cái gì, tôi không bao giờ vẽ lên cho cháu những cái bẩn. Tôi nuôi con 6 năm trời, giờ mới biết là nuôi con của người khác thì có nỡ gieo vào đầu con những thông tin không tốt. Các con làm gì nên tội? Ngoài ra, các cháu đang tuổi mới lớn, nếu không làm tư tưởng tốt cho các cháu sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của các cháu sau này. Tôi rất mệt mỏi và sút gần 10kg trong thời gian gần đây", chị Hương nói. 

2 người mẹ bị trao nhầm con ở Ba Vì đã phải trải qua những nỗi đau nào suốt 6 năm qua? - Ảnh 5.

Bệnh viện Đa khoa Ba Vì nơi xảy ra sự việc trao nhầm con.

Chia sẻ thêm, chị Hương cho hay, trong lần đầu tiên gặp con trai ruột của mình là cháu Phùng Thanh H., chị Hương đã cảm thấy cháu H. rất giống mình và yêu thương H. như đối với người con mà chị đang chăm sóc là cháu Đoàn Nhật M.. "Nhìn con ruột của tôi mà anh Sơn đang nuôi nấng tôi cũng xót, cũng thương và cũng muốn đoàn tụ con lắm nhưng bản thân tôi chưa thể bình tâm. Trong thời gian tới, tôi sẽ bỏ công việc hiện tại ở Hà Nội để về Ba Vì xin việc làm. Tại đây, tôi sẽ cho M. tiếp xúc dần với gia đình anh Sơn. Chắc chắn phải mất vài tháng, tôi và M. vẫn đi lại bình thường rồi sẽ tách dần tách dần để M. hòa nhập với gia đình anh Sơn chứ không phải hôm nay đưa đến thả M. luôn ở đấy", chị Hương thông tin. 

Theo chị Hương, không phải chị muốn gây khó dễ cho gia đình anh Sơn hay phía bệnh viện mà bản thân chị muốn có thêm thời gian. M. là người sống tình cảm và cá tính, nếu giao con vào lúc này chị sợ cả hai con sẽ không chấp nhận gia đình mới. Nếu cố giao – nhận các cháu có thể xảy ra trường hợp trốn đi ra ngoài, đi lạc.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm