12 nguyên nhân gây mất kiểm soát chuyện đi tiểu

19-04-2012 14:11:32

Bạn bị tiểu không kiểm soát và điều đó khiến bạn khó chịu lẫn xấu hổ? Đôi khi nó khiến bạn “gặp tai nạn” nếu vào phòng vệ sinh không đủ nhanh.

Dưới đây là 12 nguyên nhân thường thấy khiến bạn gặp rắc rối về tiết niệu.

Sinh đẻ

Sinh đẻ, đặc biệt là sinh thường qua đường âm đạo là nguyên nhân phổ biến dẫn đến tiểu không kiểm soát. “Điều này làm thay đổi sự hỗ trợ bình thường của bàng quang và niệu đạo”, Christopher Wolter, MD, một trợ lý giáo sư giải thích về tiết niệu tại Bệnh viện Mayo, ở Scottsdale, Arizona nói. Khi bàng quang không có sự hỗ trợ thích hợp, cơ thể bạn sẽ có quyền kiểm soát ít hơn. May mắn thay nguyên nhân này có thể giải quyết bằng các bài tập tăng cường và phẫu thuật. Ít nhất nó đã giúp 85% bệnh nhân có thể kiểm soát tiểu trở lại.

Mang thai

Mang thai là một nguyên nhân khác dẫn đến tiểu không kiểm soát. Nó có thể bị gây ra bởi trọng lượng bào thai đang phát triển đè lên bàng quang hoặc thay đổi tiết tố, làm tăng lượng nước tiểu. Bài tập Kegel có thể giúp tăng cường cơ bắp khung chậu trong và sau khi mang thai, cũng như khắc phục sự cố này.

Cắt bỏ tử cung

Cổ tử cung của người phụ nữ có cơ bàng quang. Phẫu thuật cắt bỏ tử cung để loại bỏ tử cung hoặc bất kỳ bộ phận nào khác trong vùng chậu có thể tổn hại hệ thống cơ bắp của bàng quang khiến chúng bị suy yếu, dẫn đến tiểu không kiểm soát.

Lão hóa

Nguy cơ tiểu không tự chủ tăng lên theo tuổi tác, không chỉ ở phụ nữ mà còn ở nam giới. Một phần của vấn đề đơn giản là hao mòn. "Có những thay đổi trong thành phần các mô hỗ trợ hệ thống tiết niệu," Annette Sessions, MD, một trợ lý giáo sư về tiết niệu lâm sàng tại Đại học Trung tâm Y khoa Rochester ở New York nói. Ngoài ra có một nguyên nhân khác là tổn thương não từ một cơn đột quỵ hoặc mất trí nhớ, gây trở ngại cho khả năng của hệ thống thần kinh trung ương khi gửi các tín hiệu đến bàng quang.

Phẫu thuật tuyến tiền liệt

Ngoài lão hóa, lý do chính khiến những người đàn ông bị tiểu không kiểm soát là nếu họ đã trải qua phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt. Phẫu thuật có thể khiến cho cơ bắp cơ vòng bị tổn thương nên khó khăn cho kiểm soát tiểu.

Tăng sản tuyến tiền liệt

Tăng sản tuyến tiền liệt có thể là một nguyên nhân dẫn đến tiểu không kiểm soát nếu nó đã xảy ra trong một thời gian dài. Hầu hết đàn ông, thường là sau tuổi 40 hay gặp vấn đề này. “Tăng sản tuyến tiền liệt có thể gây tắc nghẽn, dẫn đến mở rộng hoặc dày lên của cơ bàng quang, khiến bàng quang trở nên không ổn định” tiến sỹ Wolter nói.

Bệnh tiểu đường

Không kiểm soát tiểu được cũng có thể là do bệnh tiểu đường. Vấn đề thường là do bệnh lý thần kinh với biến chứng phổ biến là tổn thương thần kinh. Thiệt hại từ các dây thần kinh cung cấp đến bàng quang khiến bệnh nhân không thể cảm thấy bàng quang của mình bị sưng lên. Nói khác đi, họ đã mất nhận thức khi bàng quang căng đầy. Mặt khác, sự gia tăng lượng đường trong máu có thể làm tăng sản lượng nước tiểu. Vì thế, dậy nhiều lần vào ban đêm để đi tiểu là một dấu hiệu sớm của cả hai loại tiểu đường type 1 và 2.

Béo phì 

"Béo phì (thường đi cùng với bệnh tiểu đường) chắc chắn dẫn đến nguy cơ tiểu không kiểm soát ", Tiến sĩ Wolter nói. "Nó sẽ gây áp lực nhiều hơn vào bàng quang và cấu trúc sàn chậu". Tuy nhiên, mối liên hệ giữa béo phì và tiểu không kiểm soát phổ biến hơn ở nữ giới do khác biệt về giải phẫu.

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Nhiều phụ nữ bị nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) tại một số thời điểm, và vấn đề phổ biến này đôi khi có thể gây ra tiểu không tự chủ tạm thời. Một trong những triệu chứng chính của nhiễm trùng đường tiểu đó là thường có nhu cầu đi tiểu thường xuyên. "Đây là nguyên nhân gây ra tiểu không tự chủ nên nó sẽ giải quyết sau khi bệnh nhân được điều trị nhiễm trùng", tiến sĩ . Bird nói.

U xơ tử cung

Mặc dù không xuất hiện phổ biến nhưng u xơ tử cung cũng có thể gây ra tiểu không tự chủ nếu khối đủ lớn và đẩy trực tiếp vào bàng quang.

Thời kỳ mãn kinh

Sự suy giảm estrogen trong thời kỳ mãn kinh khiến cho bàng quang không thể vận hành đúng cơ chế của nó, dẫn đến tiểu không kiểm soát.

Các khối u

Ung thư bàng quang có thể biểu hiện triệu chứng là tiểu không kiểm soát, nhưng nó hiếm khi xảy ra. "Khi có một vấn đề với kiểm soát nước tiểu, nó có thể khiến bạn khó chịu nhưng không hẳn là bạn có khối u ác tính" Tiến sĩ Bird nói. "Ung thư không phải là điều quá khủng khiếp như chúng ta thường nghĩ."

 Thúy Phạm / Theo Trí Thức Trẻ
Từ Khóa

sinh con

 

Mang thai

Đoàn phim "11 niềm hy vọng" gửi lời chúc và cổ vũ đến đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam

Đoàn phim "11 niềm hy vọng" gửi lời chúc và cổ vũ đến đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam