12 giờ phẫu thuật quên ăn của các bác sĩ Facing the World

Chúng tôi may mắn được có cơ hội theo chân đoàn bác sĩ Facing the World (FTW) trong một ngày phẫu thuật tại Bệnh viện Hồng Ngọc. Đây là chương trình hợp tác phẫu thuật từ thiện thường niên dành cho trẻ em nghèo dị tật do Bệnh viện Hồng Ngọc và đoàn FTW phối hợp tổ chức.

Được biết hôm nay - 07/05/2019 là ngày phẫu thuật thứ 2 của đoàn bác sĩ FTW tại Hồng Ngọc. Ngay từ sáng sớm, các chuyên gia Anh quốc và các bác sĩ thuộc Khoa Thẩm mỹ và Chỉnh hình Bệnh viện Hồng Ngọc đã có mặt để chuẩn bị. Tuy đã phẫu thuật cả ngày hôm trước nhưng nhìn họ không hề có dấu hiệu mệt mỏi mà luôn trong tư thế "sẵn sàng chiến đấu". Theo thông báo trước đó thì hôm nay có tất cả 4 ca phẫu thuật, dự kiến kéo dài 10 tiếng đồng hồ.

Trước giờ phẫu thuật

6 giờ 30 phút sáng, các bác sĩ thay trang phục và sẵn sàng bước vào khu vực phẫu thuật. Kíp mổ hôm nay bao gồm 4 bác sĩ FTW: bác sĩ Naresh Joshi, bác sĩ Paul Gerarchi, bác sĩ Simon James Eccles, bác sĩ Niall Kerkpatrick; 3 bác sĩ của Khoa Thẩm mỹ và Chỉnh hình Bệnh viện Hồng Ngọc: bác sĩ Nguyễn Nguyệt Nhã, bác sĩ Nguyễn Hữu Tùng, bác sĩ Bùi Tuấn Anh và đội ngũ y tá hỗ trợ.

12 giờ phẫu thuật quên ăn của các bác sĩ Facing the World - Ảnh 1.

Trang phục đã chuẩn bị sẵn sàng từ 6h30 sáng

Hôm nay có một ca phẫu thuật vô cùng đặc biệt. Đó là trường hợp của anh Hà Văn Khuyên, 30 tuổi, quê ở Thanh Hóa. Anh Khuyên bị bỏng axit chính diện mặt, khiến toàn bộ da vùng mặt và cổ bị tổn thương, hỏng một bên mắt trái, mắt phải chỉ nhìn thấy mờ mờ. Các bác sĩ rất trăn trở về trường hợp của anh Khuyên và mong muốn giúp anh có thể cải thiện phần nào ngoại hình sau tai nạn kinh hoàng ấy.

12 giờ phẫu thuật quên ăn của các bác sĩ Facing the World - Ảnh 2.

Bác sĩ Naresh Joshi thăm khám anh Khuyên trước giờ phẫu thuật

12 giờ phẫu thuật quên ăn của các bác sĩ Facing the World - Ảnh 3.

Ông dành nhiều thời gian để nghiên cứu về trường hợp của anh Khuyên

Trong khi phẫu thuật

8 giờ sáng, các bác sĩ bắt tay vào phẫu thuật trường hợp đầu tiên. Thứ tự phẫu thuật là Hà Văn Khuyên, Nguyễn Thuỳ Linh, Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Nguyễn Thị Hoa Thuỳ. Trong đó dự định phẫu thuật như sau:

- Hà Văn Khuyên: Mở mắt trái, tạo hình mí mắt phải, ghép da môi dưới, nong mũi hẹp.

- Nguyễn Thuỳ Linh: Ghép xương ổ răng, nhổ răng thừa.

- Nguyễn Thị Thanh Nhàn: Khoan xương, cố định vùng mí mắt bên phải.

- Nguyễn Thị Hoa Thuỳ: Làm sâu rãnh tiền đình và mở môi trên.

12 giờ phẫu thuật quên ăn của các bác sĩ Facing the World - Ảnh 4.

Dụng cụ được vô trùng trước khi phẫu thuật

Đối với trường hợp đặc biệt của bệnh nhân Khuyên, bác sĩ đã rạch mắt trái để kiểm tra tuy nhiên phát hiện giác mạc và nhãn cầu đã bị dính vào nhau, không còn thực hiện được chức năng nhìn nữa.

12 giờ phẫu thuật quên ăn của các bác sĩ Facing the World - Ảnh 5.

Bác sĩ phẫu thuật cho anh Hà Văn Khuyên

Mắt phải bệnh nhân cũng hỏng và gần như không hoạt động do cấu trúc nhãn cầu, thuỷ tinh thể đã bị tàn phá hết. Do đó, các bác sĩ sẽ chỉ tiến hành ghép da vào mí trên và mí dưới mắt phải để giúp anh có thể khép mở mắt dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, anh Khuyên cũng được phẫu thuật tạo hình môi để có thể khép được miệng đồng thời phẫu thuật tạo hình lỗ mũi để dễ hô hấp hơn.

Ca phẫu thuật kéo dài hơn 3 giờ đồng hồ sau nỗ lực không ngừng của đội ngũ bác sĩ FTW và bác sĩ Hồng Ngọc.

12 giờ phẫu thuật quên ăn của các bác sĩ Facing the World - Ảnh 6.

Bác sĩ Tuấn Anh cùng đoàn FTW phẫu thuật cho các bệnh nhân dị tật

Các bác sĩ làm việc hết sức tập trung. Chúng tôi không thấy dấu hiệu muốn nghỉ ngơi hay ăn uống, mãi cho đến khi phẫu thuật xong 2 bệnh nhân đầu họ mới ăn trưa. Lúc này cũng đã gần 14 giờ chiều. Khi được hỏi có mệt không thì bác sĩ Naresh Joshi vừa nói vừa mỉm cười bảo: "Chúng tôi quen rồi, không mệt mỏi chút nào". Sau giờ ăn các bác sĩ lại bắt tay vào phẫu thuật cho 2 bệnh nhân còn lại.

Sau phẫu thuật

19 giờ 15 phút, đèn phòng phẫu thuật tắt. Ca phẫu thuật cuối cùng cũng đã xong. Tất cả những gì đọng lại trong chúng tôi là sự ngạc nhiên, từ ngạc nhiên đi đến ngưỡng mộ. Họ đã làm việc liên tục suốt hơn 12 giờ đồng hồ, vượt thời gian dự kiến 2 tiếng. Các bác sĩ làm việc với cường độ cao, quên ăn, quên ngủ chỉ với mong muốn giúp các bệnh nhân của họ được "bình thường" như bao người khác.

Chứng kiến 12 giờ phẫu thuật quên ăn của các bác sĩ tôi càng thêm trân trọng nghề y bởi công việc của họ thật cao cả, tuyệt vời. Chương trình phẫu thuật từ thiện của tổ chức FTW phối hợp với Bệnh viện Hồng Ngọc càng thêm ý nghĩa bởi thông điệp nhân văn mà nó mang lại: phẫu thuật dị tật cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, mang các em trở lại cuộc sống khỏe mạnh bình thường để tận hưởng sự vẹn tròn của cuộc sống.

Để biết thêm thông tin vui lòng liên hệ

Đội sự kiện – Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

Địa chỉ: Tầng 4, 43 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+ 84 – 24) 3927 5568 – ext: 2268

Hotline: (+84) 093223 2017

Email: EMK@hongngochospital.vn

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm