11 thói quen cần tránh trong và sau khi ăn (P2)

Ngọc Hà,
Chia sẻ

Ngày càng nhiều người lấy bữa ăn làm thời gian bàn công việc, giao kết xã hội, giao lưu bạn bè… Những thói quen cần tránh này có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Dưới đây là những thói quen cần tránh vì chúng có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. 

6. Ngồi gập người khi ăn

Nếu khi ăn, bạn ngồi không đúng tư thế, cụ thể là ngồi gập người sẽ gây hại cho sức khỏe. Tư thế ngồi này, sẽ gây áp lực lên thực quản và dạ dày, ảnh hưởng đến tiêu hóa thức ăn. Còn có nhiều người có thói quen ngồi xổm, ngồi ghế thấp để ăn. Ngồi như vậy, chân sẽ ép vào bụng, không có lợi cho đường tiêu hóa và lưu thông máu, lâu dần có thể gây ra các bệnh cho dạ dày. Do đó, khi ăn tốt nhất nên ngồi thẳng, tạo không gian đủ cho bụng.

11 thói quen cần tránh trong và sau khi ăn (P2) 1
Ảnh minh họa

7. Luôn ăn một mình

Ăn một mình dễ sản sinh tâm trạng không tốt, hơn nữa khi ăn một mình, bạn thường ngại làm nhiều thức ăn, có thể gây ra mất cân bằng dinh dưỡng. Bữa ăn vốn là cơ hội tốt để hưởng thụ và thư giãn. Vì vậy, tốt nhất nên ăn uống cùng đồng nghiệp, bạn bè hay người thân, sẽ có lợi cho tâm trạng, thúc đẩy tiết dịch vị dạ dày, giúp thức ăn được tiêu hóa và hấp thụ nhanh. Ngoài ra, nhiều người ăn, thức ăn sẽ phong phú hơn, giúp cân bằng dinh dưỡng tốt hơn. 

8. Chỉ ăn món ăn ưa thích

Khẩu vị của mỗi người không giống nhau, trên bàn ăn có thể có món bạn thích, cũng có những món bạn không thích. Không tính đến lễ nghĩa mà xét về sức khỏe trong khi ăn, bạn cũng không nên chỉ ăn món ăn mình ưa thích bởi sẽ mất cân bằng dinh dưỡng. 

Những người không thích ăn rau, sẽ thiếu đi các vitamin, khoáng chất, chất xơ cần thiết có trong rau xanh, dễ mắc bệnh táo bón. Ngược lại những người không thích ăn thịt, không chỉ thiếu các chất đạm, chất béo, sắt… mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ thể. Vì vậy trong bữa ăn nên có đầy đủ cả rau xanh và các thực phẩm về thịt để đáp ứng đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể.

9. Coi nhẹ món cơm

Ngày nay, bữa ăn của mọi nhà thường đầy đủ các món ăn. Mọi người thường có thói quen ăn thức ăn trước, ăn cơm sau. Tuy nhiên, sau khi ăn thức ăn xong lại không muốn ăn cơm, ăn ít thậm chí là không ăn. 

Điều này sẽ gây ra nguy cơ không tốt cho tim mạch, trí nhớ và khả năng nhận thức. Vì vậy, mỗi bữa ăn bạn cũng nên đảm bảo ăn ít nhất 1 bát cơm.

11 thói quen cần tránh trong và sau khi ăn (P2) 2
Ảnh minh họa

10. Không nhai kỹ khi ăn

Nhiều người do nhiều lý do thường ăn vội vàng, thậm chí không kịp nhai kỹ đã nuốt. Ăn như vậy dễ gây ra các triệu chứng không tốt như đau bụng, đầy hơi, khó tiêu. 

Nếu khi ăn không nhai, sẽ khiến cho não không chỉ đạo dạ dày chuẩn bị tốt cho việc hấp thu thực phẩm, dạ dày đột nhiên bị lấp đầy, sẽ gây nên rối loạn chức năng tiêu hóa, đồng thời dễ gây ra bệnh béo phì. Vì vậy, thời gian bữa ăn nên ít nhất là 15 phút, đặc biệt là những người già nên ăn chậm và nhai kỹ.

11. Vừa ăn nóng, vừa ăn lạnh

Ăn một món nóng, lại uống ngụm bia hay một ngụm nước ngọt có đá lạnh, làm cho con người cảm thấy sảng khoái, là thói quen rất nhiều người thích hiện nay. Tuy nhiên, nóng, lạnh đột xuất vào dạ dày, sẽ kích thích dạ dày, dẫn đến khó tiêu, gây đau bụng, đầy hơi hoặc có thể đau dạ dày, lâu dần sẽ dẫn đến viêm dạ dày hoặc viêm đại tràng. Vì vậy, khi ăn tốt nhất nên để nhiệt độ đồ uống và thức ăn tương đồng, không nên quá cách biệt.
Chia sẻ