11 món ăn bình dân nhưng làm nên tên tuổi của ẩm thực Nhật Bản

Đây đều là những món ăn phổ biến ở Nhật Bản. Nhiều món trong số đó còn là món ăn đường phố, nhưng sự hấp dẫn của chúng thì không thể phủ nhận.

1. Okonomiyaki

Okonomiyaki hay còn được gọi là bánh xèo Nhật Bản không chỉ là món ăn đường phố phổ biến ở Nhật mà còn là món ăn được nhiều người Việt ưa thích. Món này cũng được nhiều người là bánh kếp Nhật Bản nhưng nguyên liệu cấu thành món này đều là đồ mặn. Thành phần chính của bánh là bột, bắp cải kết hợp với các thành phần như thịt, phô mai, hải sản và wasabi.

11 món ăn bình dân nhưng làm nên tên tuổi của ẩm thực Nhật Bản - Ảnh 1.

David Pursehouse / Flickr

2. Takoyaki 

Đây vốn là món ăn đường phố phổ biến ở Osaka, sau đó lan ra và được ưa thích ở nhiều nơi khắp Nhật Bản. Bánh takoyaki hình tròn có nhân là bạch tuộc, rau củ, được ăn kèm với sốt takoyaki, mayonnaise và cá ngừ khô bào mỏng. 

11 món ăn bình dân nhưng làm nên tên tuổi của ẩm thực Nhật Bản - Ảnh 2.

Shutterstock

3. Shabu shabu

Shabu shabu có thể hiểu như một loại lẩu của Nhật Bản với thành phần chính là thịt bò thái mỏng nhúng vào nước lẩu sôi sùng sục rồi chấm nước sốt. Món này có cách chế biến đơn giản, trong đó vị ngon phụ thuộc rất nhiều ở thịt bò. Shabu shabu truyền thống phải ăn kèm với thịt bò nhưng gần đây người ta còn có thể ăn với thịt gà, thịt lợn nữa đấy.

11 món ăn bình dân nhưng làm nên tên tuổi của ẩm thực Nhật Bản - Ảnh 3.

Shutterstock

4. Onigiri

Cơm nắm onigiri là món ăn đường phố rất phổ biến ở Nhật Bản. Món cơm nắm này có nhiều loại nhân khác nhau và bên ngoài được bọc một chút rong biển. Onigiri là món bình dân, bán nhiều ở các cửa hàng tiện lợi. Với cả người dân Nhật cũng như du khách đi du lịch Nhật Bản, đây là lựa chọn ăn nhanh, giá mềm khá lý tưởng cho lúc bận rộn hoặc kinh tế không dư dả.

11 món ăn bình dân nhưng làm nên tên tuổi của ẩm thực Nhật Bản - Ảnh 4.

Getty / MASH

5. Dango

Dango có thể hiểu là như một bánh bánh trôi với thành phần chủ yếu là bột gạo, làm dạng viên tròn nhưng thường xiên 3, 4 viên vào một chiếc que rồi chan cùng nước sốt. Ở Nhật Bản, dango được ăn quanh năm, tuy nhiên có nhiều loại dango để phù hợp theo từng mùa, từng thời điểm. 

11 món ăn bình dân nhưng làm nên tên tuổi của ẩm thực Nhật Bản - Ảnh 5.

Takashi .M / Flickr

6. Mì Udon

Nhật Bản có nhiều loại mì nổi tiếng, một trong số đó là Udon. Udon là loại mì được làm từ bột mì, sợi to và dày, được phục vụ cùng nước dùng và nhiều món đồ ăn kèm như đậu phụ, trứng, tempura. Mì Udon có cả 2 phiên bản nóng và lạnh.

11 món ăn bình dân nhưng làm nên tên tuổi của ẩm thực Nhật Bản - Ảnh 6.

Ớt. Flickr / kobakou

7. Yakitori 

Yakitori là món gà xiên nướng trên than củi. Dù nguyên liệu, cách thức không cầu kỳ nhưng đây lại là món ăn chơi khá được ưa thích. Yakitori có thể được chế biến từ nhiều bộ phận khác nhau của con gà. 

11 món ăn bình dân nhưng làm nên tên tuổi của ẩm thực Nhật Bản - Ảnh 7.

Wikimedia Commons

8. Taiyaki 

Những chiếc bánh taiyaki hình cá, bên trong chứa đầy nhân đậu đỏ là món ăn được nhiều người Nhật ưa thích. Taiyaki ăn đặc biệt ngon khi vừa nướng xong, thơm lừng, vỏ vừa giòn vừa mềm. Ngày nay, taiyaki còn có nhiều loại nhân khác như kem sữa trứng, socola hay thậm chí là nhân mặn.

11 món ăn bình dân nhưng làm nên tên tuổi của ẩm thực Nhật Bản - Ảnh 8.

9. Ramen

Đây chính là món mì nổi tiếng nhất của Nhật Bản và có sức ảnh hưởng lớn ở nhiều nước trên thế giới. Ramen có rất nhiều loại, phổ biến nhất phải kể đến một số cái tên như shoyu, shio, miso và tonkotsu. Mì ramen có đặc trưng là sợi nhỏ, được ăn kèm với đồ ăn đa dạng như trứng, thịt, rong biển, hành, giá đỗ. 

11 món ăn bình dân nhưng làm nên tên tuổi của ẩm thực Nhật Bản - Ảnh 9.

10. Tempura 

Tempura chính là món tẩm bột chiên, có điều tempura thực sự đa dạng khi có thể áp dụng với từ hải sản như tôm, mực cho đến các loại rau, nấm, cà tím và nhiều hơn thế nữa. Vì được bao lớp bột mỏng nên tempura rất giòn. Món này thường được phục vụ như món ăn khai vị, ăn chơi của người Nhật.

11 món ăn bình dân nhưng làm nên tên tuổi của ẩm thực Nhật Bản - Ảnh 10.

Flickr / ryo katsuma

11. Mochi

Từ nhiều năm nay, món bánh truyền thống của Nhật này đã nhận được sự ưa thích của giới chuộng ẩm thực trên toàn thế giới. Bánh mochi truyền thống vốn được làm từ bột nếp với nhân đậu đỏ, nhưng ngày nay, bánh có rất nhiều vị và nhân đa dạng như nhân kem, nhân dâu tây... khiến người ta càng thêm thích thú, ưa chuộng.

11 món ăn bình dân nhưng làm nên tên tuổi của ẩm thực Nhật Bản - Ảnh 11.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm