11 mẹo nhỏ giúp bạn sống lâu

21-08-2012 07:00:00

Cuộc sống bề bộn và vội vàng khiến chúng ta không đủ thời gian để chăm sóc bản thân. Những mẹo nhỏ dưới đây sẽ phần nào giúp bạn khỏe mỗi ngày và làm tăng tuổi thọ.

1. Có những phút giây thư giãn tràn ngập tiếng cười
 
Báo cáo nghiên cứu của trường đại học Maryland (Mỹ) cho thấy: xem 15 phút video hài hước có thể tăng 50% lưu lượng máu tới tim. Tác giả của công trình nghiên cứu, ông Michael Miller cho biết thêm: “Điều này có thể giảm tình trạng máu đông, tích tụ cholesterol và tình trạng viêm nhiễm”.
 
2. Nếu ốm, hãy ở nhà
 
Theo một nghiên cứu của Anh, trong khoảng thời gian 3 năm, những người vẫn đi làm trong tình trạng mệt mỏi có nguy cơ đau tim gấp 2 lần những người chịu nghỉ ngơi.
 
3. Ăn ca cao
 
Trong một nghiên cứu kéo dài 15 năm, các nhà khoa học Hà Lan đã khám phá ra rằng: những người ăn 4g ca cao một ngày giảm 1/2 nguy cơ chết vì bệnh tim so với những người ăn ít hơn. Lượng ca cao này tương đương với 50 calo, hoàn toàn phù hợp với mọi chế độ ăn kiêng.
 
4. Ăn rau quả mỗi bữa
 
Theo một nghiên cứu gần đây của Anh, nếu bạn tiêu thụ hơn 5 bữa rau quả/ngày thì bạn đã giảm 26% nguy cơ đột quỵ so với những người ăn ít hơn 3 bữa/ngày.
 
5. Ăn sáng cách thời điểm thức dậy tối đa 90 phút
 
Một nghiên cứu của trường Đại học Massachuset cho thấy: những người ăn sáng muộn thường tăng hơn 50% khả năng béo phì. Và các nhà khoa học Anh cũng xác định rằng sự tăng khối lượng cơ thể tỷ lệ thuận với khả năng tử vong do ung thư – đặc biệt là ung thư trực tràng.
 
6. Ăn quả mọng (việt quất, mâm xôi, dâu tây...)
 
Các chất chống oxy hóa trong quả nam việt quất, quả việt quất, dâu tây và mâm xôi... sẽ giúp phòng ngừa đột quỵ, giữ cho trí óc luôn sáng suốt khi bạn có tuổi và phòng tránh ung thư.
 
11 mẹo nhỏ giúp bạn sống lâu
 
7. Nằm ngủ nghiêng
 
Nằm nghiêng khi ngủ có thể giảm một nửa số lần thức giấc do thiếu oxy. Để tránh trở mình khi ngủ, hãy để một chiếc gối nhỏ xuống dưới lưng của bạn. 
 
8. Nhâm nhi trà bạc hà
 
Theo một nghiên cứu tại trường đại học Buffalo, trà bạc hà chứa chất chống oxy hóa mạnh, giúp làm giảm 52% tình trạng viêm nhiễm và stress. Mặc dù không có chất caffeine, nhưng bạc hà cũng giúp bạn tỉnh táo hơn.
 
9. Lập một thực đơn đa màu sắc
 
Các nhà khoa học của trường đại học bang Colorado đã khám phá ra rằng những người ăn đa dạng rau, củ, quả có khả năng phòng chống bệnh ung thư tốt hơn những người ăn nhiều nhưng không phong phú.
 
10 Ngủ trưa
 
Theo báo cáo của các nhà nghiên cứu Hy Lạp, hãy cho một ngày làm việc của bạn thư giãn với một giấc ngủ ngắn khoảng 30 phút. Điều này có thể làm giảm 37% tỷ lệ tử vong do bệnh mạch vành. Bởi lẽ nó làm giảm sự căng thẳng thần kinh - tình trạng có thể làm hại tim của bạn. Chỉ một giấc ngủ ngắn 1 hoặc 2 lần 1 tuần là đã có thể giảm nguy cơ tử vong sớm. 
 
11. Thưởng thức cà phê
 
Các nhà nghiên cứu thuộc trường đại học Brooklyn gần đây đã phát hiện: uống 2-3 tách cà phê 1 ngày làm giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim xuống 53%.
 

11 mẹo nhỏ giúp bạn sống lâu
 
Buổi giao lưu trực tuyến có sự tham gia tư vấn của:
 
- Bác sỹ Lê Thị Kim Dung - Phó Giám đốc viện sức khỏe Sinh sản RAFH, phụ trách khoa sản Trung tâm Y tế Thái Hà.
 
- Nhà tâm lý Đinh Đoàn - nhà tâm lý nổi tiếng trên chuyên mục “Cửa sổ tình yêu” của đài tiếng nói Việt Nam.
 
- Chuyên viên tư vấn Mai Anh - Công ty đầu tư và phát triển con người Nhật Minh – tổng đài tư vấn Ánh Dương.
 
Để được các chuyên gia tư vấn, ngay từ bây giờ bạn có thể gửi mail đến địa chỉ: giaoluutructuyen@afamily.vn


 
Xem thêm:
 
11 mẹo nhỏ giúp bạn sống lâu
 
11 mẹo nhỏ giúp bạn sống lâu
 Ngọc Quỳnh / Theo Trí Thức Trẻ
Từ Khóa

ăn sáng

 

tuổi thọ

 

nghỉ ngơi

Bà Phương của "Sống chung với mẹ chồng" chẳng là gì so với mẹ chồng đáng sợ này

Bà Phương của "Sống chung với mẹ chồng" chẳng là gì so với mẹ chồng đáng sợ này