10 thứ nguy hiểm trong nhà có thể khiến trẻ ngừng thở ngay lập tức

Trẻ nhỏ thích bỏ mọi thứ vào miệng, vì vậy hãy đảm bảo chúng không nuốt những vật thực sự nguy hiểm này!

Người lớn luôn cố gắng đảm bảo không để những vật nhỏ trên mặt bàn nhưng có thể bỏ qua các mối nguy hiểm nghẹt thở ngay trước mặt.

Khi những vật nhỏ và cả một số loại thực phẩm này bị mắc trong cổ họng, nó có thể làm tắc nghẽn đường thở, ngăn ôxy di chuyển đến não và phổi của các bé. Não bộ bị tổn thương, thậm chí gây tử vong, đều có thể xảy ra nếu quá 4 phút không có oxy.

Vì vậy, ngoài việc đảm bảo rằng thức ăn của bé được cắt nhỏ, trộn mịn thì hãy cẩn trọng với những đồ vật sau:

1. Hạt nở

10 thứ nguy hiểm trong nhà có thể khiến trẻ ngừng thở ngay lập tức - Ảnh 1.

Hạt nước thường dùng để trang trí lọ hoa nhờ màu sắc tươi sáng và kết cấu trơn trượt. Những quả bóng polymer nhỏ này hấp thụ chất lỏng và nở to lên đến 400 lần so với kích thước ban đầu của chúng.

Tuy nhiên, nhiều bé đã phải nhập viện do nuốt các hạt khô, sau đó những hạt này nở to khi đi xuống đến ruột của bé. Vì vậy, hãy để bé tránh xa những hạt nước nhỏ bé nhưng tác hại lớn này.

2. Bóng bay

10 thứ nguy hiểm trong nhà có thể khiến trẻ ngừng thở ngay lập tức - Ảnh 2.

Trẻ nhỏ đơn giản là yêu thích đồ chơi có màu sắc rực rỡ của những quả bóng bay nhưng chúng là một trong những mối nguy hiểm gây nghẹt thở cho trẻ dễ dàng.

Tuy nhiên, khi những quả bong bóng bị nổ, vỡ thành nhiều mảnh nhỏ, bé rất dễ tò mò cho những mảnh đó vào miệng. Những miếng nhỏ bóng bay vỡ có thể bị mắc nghẹn trong cổ họng bé, ngăn chặn đường thở của bé hoàn toàn. Vì vậy, cần giám sát con khi cho con chơi bóng bay hoặc thay thế bóng bay bằng những loại bóng an toàn hơn.

3. Bơ đậu phộng

10 thứ nguy hiểm trong nhà có thể khiến trẻ ngừng thở ngay lập tức - Ảnh 3.

Bơ đậu phộng ngon nhưng một thìa có thể ngăn chặn khí quản của trẻ nhỏ. Kết cấu dày và dính có thể dễ dàng dính vào cổ họng của bé khiến bé khó thở.

Vì vậy, chỉ cho bé ăn bơ đậu phộng khi người lớn tự phết mỏng vào bánh mỳ hoặc bánh quy, chứ nhất định không cho trẻ xúc cả thìa bơ đậu phộng cho vào miệng.

4. Cúc áo

10 thứ nguy hiểm trong nhà có thể khiến trẻ ngừng thở ngay lập tức - Ảnh 4.

Các loại cúc áo cúc quần cũng có thể là một nguy cơ nghẹt thở lớn, đặc biệt nếu trẻ thích các vật dụng hấp dẫn. Khi trẻ còn nhỏ, người lớn nên chọn những bộ quần áo chun, chui đầu, co dãn và không có cúc.

Hoặc trong trường hợp chọn quần áo có cúc thì bố mẹ nhớ đảm bảo rằng các nút trên quần áo được may một cách an toàn. Ngoài ra, bố mẹ cũng nên cẩn thận với cúc áo của chính mình nếu không muốn trẻ nuốt cúc áo trong khi nằm trên ngực bố mẹ.

5. Đồ ăn cho thú nuôi

10 thứ nguy hiểm trong nhà có thể khiến trẻ ngừng thở ngay lập tức - Ảnh 5.

Nhà bạn có nuôi chó hay mèo không? Nếu có hãy cẩn thận vì thức ăn cho chó mèo có thể làm các bé tò mò mà cho vào miệng.

Những mảnh khô của thức ăn cho thú nuôi có thể bị mắc kẹt trong họng của bé. Do đó, hãy chắc chắn rằng bát thức ăn cho vật nuôi được giữ ngoài tầm với của bé - hoặc bỏ ngay chúng khi vật nuôi ăn xong.

6. Quả nho

10 thứ nguy hiểm trong nhà có thể khiến trẻ ngừng thở ngay lập tức - Ảnh 6.

Trẻ nhỏ ở bất kỳ đâu cũng thích nho vì quả nho nhỏ xinh và ngọt ngào. Nhưng những trái nho cũng có thể là một nguy cơ gây nghẹt thở nghiêm trọng. Đã có trường hợp một bé 5 tuổi bị nghẹt thở khi ăn nho.

Quả nho tuy nhỏ nhưng đủ lớn để chặn đường thở của trẻ và bề mặt trơn nhẵn của nho có thể tạo thành một vòng kín, ngăn không khí lưu thông.

Quả cà chua bi cũng có nguy cơ tương tự. Chính vì vậy, trước khi cho trẻ ăn những quả này, hãy bổ thành những miếng nhỏ, bổ nửa hoặc thậm chí thành một phần tư để chúng không bị mắc kẹt trong khí quản của con bạn.

7. Tiền xu

10 thứ nguy hiểm trong nhà có thể khiến trẻ ngừng thở ngay lập tức - Ảnh 7.

Những vật thể sáng, lấp lánh thường hấp dẫn trẻ nhỏ. Một số trường hợp nuốt tiền xu nhưng may mắn không sao do tiền xu được đào thải qua đường phân. Tuy nhiên, tiền xu có thể bị mắc kẹt trong thực quản, dạ dày, ruột gây ra vấn đề nghiêm trọng hơn.

Nếu điều này xảy ra, con bạn có thể bị nôn mửa, đau ngực, cổ và phân có máu. Nếu đồng xu bị mắc kẹt trong ruột, nó thậm chí có thể làm rách thành ruột. Thông thường khi đến bệnh viện, đồng xu có thể được lấy ra bằng ống thông hoặc nội soi, nhưng có trường hợp nghiêm trọng cần phải được phẫu thuật. Vì vậy, hãy để những đồng xu xa khỏi tầm tay trẻ.

8. Kẹo cứng

10 thứ nguy hiểm trong nhà có thể khiến trẻ ngừng thở ngay lập tức - Ảnh 8.

Kẹo cứng có thể có hương vị thơm, ngon lạ thường khiến các bé không thể cưỡng lại được nhưng đó cũng là một trong những nguy cơ nghẹt thở phổ biến nhất ở trẻ em. Những viên kẹo cứng thường có hình tròn và đủ lớn để chặn hoàn toàn đường hô hấp, đồng thời chúng cũng có khuynh hướng dính chặt khi tiếp xúc với nước bọt.

Ngoài mục đích không cho trẻ nhỏ ăn kẹo để giảm thiểu sâu răng thì nếu cho con ăn kẹo, bố mẹ cũng nên giám sát trông chừng con một cách chặt chẽ. Trong khi trẻ ăn kẹo, bố mẹ nhớ nhắc nhở con không được chạy nhảy hoặc ăn kẹo trong lúc nằm.

9. Ruột gối bằng vỏ đậu hoặc xốp

10 thứ nguy hiểm trong nhà có thể khiến trẻ ngừng thở ngay lập tức - Ảnh 9.

Ruột gối bằng vỏ đậu hoặc xốp cũng là mối nguy hiểm cho trẻ. Bởi vì các chất cho vào làm vỏ gối thường nhẹ và nguy hiểm khi trẻ vô tình hít phải.

Hãy giữ ruột gối bằng hạt xốp hoặc vỏ đậu thật kín (có lẽ khóa kéo thật chặt hoặc giấu kín lớp khóa kéo vào tấm lót bên trong và đừng bao giờ để cho bé nhìn thấy. Bố mẹ phải chắn chắn vỏ gối không bị thủng và không được để bất kỳ hạt nào rơi ra ngoài.

10. Pin

10 thứ nguy hiểm trong nhà có thể khiến trẻ ngừng thở ngay lập tức - Ảnh 10.

Pin có thể chặn ngay đường hô hấp khi trẻ vô tình nuốt phải. Bên cạnh đó, pin có chứa các hóa chất mạnh có thể đốt cháy thực quản và thành dạ dày gây thương tích nghiêm trọng và thậm chí tử vong.

Nếu cho con chơi đồ chơi có pin, hãy đảm bảo rằng pin được vặn chặt an toàn bên trong và để xa tầm tay trẻ. Bố mẹ không nên cho trẻ nghịch những thiết bị có dùng pin như đèn pin, điều khiển từ xa...

Nguồn: Parent

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm