10 điều thú vị mà mọi phụ nữ cần biết về Pap Smears - xét nghiệm phát hiện ung thư cổ tử cung

Hầu hết phụ nữ không nhận thức đầy đủ về những gì liên quan đến xét nghiệm Pap smear. Nếu bạn cũng nằm trong số đó thì hãy tìm hiểu qua thông tin sau đây nhé.

Hầu hết chúng ta đã nghe đến cụm từ "Pap smear" (xét nghiệm Pap - xét nghiệm tế bào cổ tử cung) và biết rằng chúng ta nên thực hiện nó. Thế nhưng rất nhiều phụ nữ lại mơ hồ, không biết vì sao nên xét nghiệm Pap smear và tác dụng của nó là gì.

10 điều thú vị mà mọi phụ nữ cần biết về Pap Smears - xét nghiệm phát hiện ung thư cổ tử cung - Ảnh 1.

Hầu hết chúng ta đã nghe đến cụm từ " Pap smear " (xét nghiệm Pap - xét nghiệm tế bào cổ tử cung) và biết rằng chúng ta nên thực hiện nó.

"Xét nghiệm Pap smear rất quan trọng vì chúng cho phép chúng ta phát hiện những bất thường trước khi chúng trở thành ung thư. Về cơ bản, chúng tôi lấy mẫu tế bào từ cổ tử cung để đánh giá xem chúng là bình thường, tiền ung thư hay ung thư", tiến sĩ Christine Greves, bác sĩ sản khoa và phụ khoa được chứng nhận tại bệnh viện Bà mẹ và Trẻ em Winnie Palmer, nói với Bustle.

Hầu hết phụ nữ không nhận thức đầy đủ về những gì liên quan đến xét nghiệm này. Nếu bạn cũng nằm trong số đó thì hãy tìm hiểu qua thông tin sau đây nhé.

1. Pap Smear chỉ dùng để kiểm tra đối với ung thư cổ tử cung, không có tác dụng kiểm tra ung thư buồng trứng

10 điều thú vị mà mọi phụ nữ cần biết về Pap Smears - xét nghiệm phát hiện ung thư cổ tử cung - Ảnh 2.

Xét nghiệm Pap smear cũng không có nghĩa là bạn đang được xét nghiệm STIs.

"Pap smears chỉ được áp dụng để kiểm tra ung thư cổ tử cung và đôi khi có thể phát hiện một dạng ung thư tử cung đang đi vào cổ tử cung. Tuy nhiên, nó không có tác dụng gì đối với việc chẩn đoán ung thư buồng trứng", bác sĩ Shahin Ghadir nói với trang thông tin Bustle.

Xét nghiệm Pap smear cũng không có nghĩa là bạn đang được xét nghiệm STIs (nhiễm trùng lây qua đường tình dục). Để kiểm tra ung thư buồng trứng, hầu hết các bác sĩ sản phụ khoa sẽ kiểm tra kích thước, hình dạng và tính nhất quán của tử cung và buồng trứng trong khi khám xương chậu.

2. Pap Smear không giống như một xét nghiệm vùng chậu

10 điều thú vị mà mọi phụ nữ cần biết về Pap Smears - xét nghiệm phát hiện ung thư cổ tử cung - Ảnh 3.

Đây là 2 hình thức xét nghiệm được tiến hành riêng biệt.

"Một số phụ nữ nghĩ rằng họ đã được kiểm tra Pap smear mỗi khi khám vùng chậu - 1 bước kiểm tra phụ khoa nhưng thực tế đây là 2 hình thức xét nghiệm được tiến hành riêng biệt. Xét nghiệm Pap được thực hiện bằng cách dùng bàn chải nhỏ để quét qua bên ngoài và bên trong cổ tử cung để lấy dịch ở đây và mang đi xét nghiệm. Điều quan trọng là bạn phải đề nghị bác sĩ cho thực hiện hình thức xét nghiệm này", bác sĩ phụ khoa Tiến sĩ Caryn St. Clair nói với Bustle

3. Bạn vẫn cần xét nghiệm Pap Smear ngay cả sau khi bạn đã sinh con

10 điều thú vị mà mọi phụ nữ cần biết về Pap Smears - xét nghiệm phát hiện ung thư cổ tử cung - Ảnh 4.

Miễn là bạn có cổ tử cung, bạn cần phải được kiểm tra xét nghiệm Pap thường xuyên.

Có con không có nghĩa là bạn được "miễn" thực hiện một số hình thức kiểm tra sức khỏe. Tiến sĩ St Clair nói: "Những phụ nữ đã sinh con đôi khi tin rằng họ không cần khám và xét nghiệm Pap nữa. "Điều này là hoàn toàn sai. Miễn là bạn có cổ tử cung, bạn cần phải được kiểm tra xét nghiệm Pap thường xuyên".

4. Không được xét nghiệm Pap Smear trong khi đang có kinh nguyệt

10 điều thú vị mà mọi phụ nữ cần biết về Pap Smears - xét nghiệm phát hiện ung thư cổ tử cung - Ảnh 5.

Các bác sĩ nói rằng thời gian tốt nhất để lên lịch xét nghiệm Pap smear của bạn là từ 10- 20 ngày sau ngày đầu tiên của chu kì kinh nguyệt.

Mặc dù bạn không phải lo lắng về việc "dọn dẹp lông" trước khi làm xét nghiệm nhưng bạn vẫn nên tránh một số điều sau đây.

"Bạn nên tránh quan hệ tình dục, thụt rửa, sử dụng băng vệ sinh trước khi làm xét nghiệm. Bạn cũng không nên xét nghiệm Pap khi đang có kinh nguyệt vì nó sẽ ảnh hưởng đến kết quả, làm cho kết quả không rõ ràng", Tiến sĩ Angela Jones, cố vấn sức khỏe tình dục cư trú của Astroglide, nói với Bustle. Các bác sĩ nói rằng thời gian tốt nhất để lên lịch xét nghiệm Pap smear của bạn là từ 10- 20 ngày sau ngày đầu tiên của chu kì kinh nguyệt.

5. Xét nghiệm Pap chỉ mất một vài phút

10 điều thú vị mà mọi phụ nữ cần biết về Pap Smears - xét nghiệm phát hiện ung thư cổ tử cung - Ảnh 6.

Xét nghiệm Pap smears chỉ mất tất cả khoảng 5-10 phút để thực hiện mà thôi.

"Một số phụ nữ phàn nàn rằng họ không có thời gian để đi đến bác sĩ và làm các xét nghiệm như thế này, nhưng thực tế, xét nghiệm Pap smears chỉ mất tất cả khoảng 5-10 phút để thực hiện mà thôi", bác sĩ phụ khoa Tami Prince nói với Bustle.

6. Tử vong do ung thư cổ tử cung đã giảm kể từ khi Pap Smears được áp dụng

10 điều thú vị mà mọi phụ nữ cần biết về Pap Smears - xét nghiệm phát hiện ung thư cổ tử cung - Ảnh 7.

Kể từ khi kỹ thuật này đã được thực hiện như là một phần của sàng lọc thường xuyên, tử vong do ung thư cổ tử cung ở Mỹ đã giảm 60% phần trăm.

Theo nghiên cứu được công bố trên StatPearls, trước khi phát minh ra Pap Smear, ung thư cổ tử cung là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho phụ nữ. Kể từ khi kỹ thuật này đã được thực hiện như là một phần của sàng lọc thường xuyên, tử vong do ung thư cổ tử cung ở Mỹ đã giảm 60% phần trăm.

7. Xét nghiệm Pap không hề gây đau đớn

10 điều thú vị mà mọi phụ nữ cần biết về Pap Smears - xét nghiệm phát hiện ung thư cổ tử cung - Ảnh 8.

Thực tế, xét nghiệm Pap smears không hề đau đớn hơn so với giao hợp.

Bạn có thể sợ hãi khi được yêu cầu làm xét nghiệm Pap vì nghĩ rằng nó sẽ rất đau. Đây là quan niệm vô cùng sai lầm. "Quan niệm sai lầm lớn nhất là nghĩ rằng xét nghiệm Pap smears gây đau đớn. Thực tế, xét nghiệm Pap smears không hề đau đớn hơn so với giao hợp. Điều quan trọng là để thư giãn và hít thở sâu khi mỏ vịt đang xâm nhập vào âm đạo. Siết chặt cơ bắp âm đạo trong khi một mỏ vịt đang được đưa vào trong chắc chắn sẽ gây đau", bác sĩ Prince nói.

8. Bạn không cần làm Pap smear mỗi năm

10 điều thú vị mà mọi phụ nữ cần biết về Pap Smears - xét nghiệm phát hiện ung thư cổ tử cung - Ảnh 9.

Lên lịch các cuộc hẹn hàng năm với bác sĩ sản phụ khoa của bạn là cách tốt nhất để duy trì sức khỏe.

Nếu bạn ở độ tuổi từ 21-29 thì được khuyến khích xét nghiệm Pap smear mỗi 3 năm/lần. được khuyến khích, Greves nói. Nếu bạn trên 30 tuổi và lần xét nghiệm trước đó là bình thường thì bạn có thể xét nghiệm 5 năm/lần.

"Tuy nhiên, bạn vẫn nên đi kiểm tra hàng năm. Là phụ nữ, chúng ta có nhiều thứ khác nhau để thảo luận và kiểm tra, như thời kì kinh nguyệt, làm thế nào để ngăn ngừa mang thai, đau khi quan hệ tình dục... Vì vậy, lên lịch các cuộc hẹn hàng năm với bác sĩ sản phụ khoa của bạn là cách tốt nhất để duy trì sức khỏe", bác sĩ Greves nói.

9. Có virus HPV không có nghĩa là đã lây từ đối tác tình dục của bạn

10 điều thú vị mà mọi phụ nữ cần biết về Pap Smears - xét nghiệm phát hiện ung thư cổ tử cung - Ảnh 10.

Chúng ta không có khả năng tìm ra bao lâu thì virus gây nhiễm trùng này phát triển ra ngoài.

"HPV sinh dục có thể đến và biến mất. Nó có thể ở trong cơ thể chúng ta trong nhiều tuần, vài tháng, hoặc suốt đời mà không hề thấy dấu hiệu của nó hiện diện. Mọi người có thể có nó mà thậm chí không hề biết. Chúng ta không có khả năng tìm ra bao lâu thì virus gây nhiễm trùng này phát triển ra ngoài. Vì vậy, nếu bạn được chẩn đoán mắc HPV, hãy thảo luận cởi mở với bạn tình của bạn thay vì nghĩ ngay rằng mình đã lây bệnh từ anh ấy", bác sĩ , Greves nói.

Và để an toàn cho cả 2, tốt nhất bạn nên khuyên anh ấy cũng nên đi xét nghiệm để cả 2 được tư vấn cách bảo vệ bản thân tốt nhất.

10. Kết quả xét nghiệm Pap Smear không bình thường không có nghĩa là bạn đang có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung

10 điều thú vị mà mọi phụ nữ cần biết về Pap Smears - xét nghiệm phát hiện ung thư cổ tử cung - Ảnh 11.

Có nhiều lý do khác nhau làm cho một loại tế bào Pap trở nên bất thường, trong đó có cả nguy cơ ung thư cổ tử cung.

Bác sĩ Greves cho biết: "Có nhiều lý do khác nhau làm cho một loại tế bào Pap trở nên bất thường, trong đó có cả nguy cơ ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, những thứ khác, như viêm hoặc nhiễm trùng cũng có thể gây ra những bất thường trong kết quả xét nghiệm Pap.

Nếu bác sĩ của bạn cho bạn biết kết quả xét nghiệm Pap smear của bạn là bất thường, đừng vội lo lắng. Họ sẽ theo dõi chi tiết về những gì gây ra những bất thường đó và sẽ thảo luận với bạn cách tốt nhất để tiến hành điều trị nếu cần thiết".

Nguồn: Bustle

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm